Yếu tố ánh sáng trong nội thất

Xem kết quả: / 153
Bình thườngTuyệt vời 

Trong một không gian nội thất ánh sang đóng vai trò chủ đạo, ánh sáng có 2 loại là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Ánh ngoài nhiệm vụ chiếu sáng thông thường ra nếu thiết kế linh hoạt khi sử dụng thì đạt được các hiệu quả như. + Ngăn chia không gian ước lệ. + Đánh lừa thị giác tạo cho người sử dụng cảm giác không gian được phóng to hay thu nhỏ, xa – gần. + Tạo các cảm giác tâm lý khác nhau + Tạo nên vẻ huyền bí tâm linh cho công trình. + Khái niệm kiến trúc ánh sáng nội thất đã hình thành như một kỹ thuật và nghệ thuật chiếu sáng. Nó được nghiên cứu từ nguồn sáng tự nhiên với những hiệu ứng theo từng trạng thái tâm sinh lý.

t07

1. TRONG KIẾN TRÚC ÁNH SÁNG, ĐẶC ĐIỂM CHÍNH LÀ HƯỚNG CHIẾU:

+ Thứ nhất:  Ánh sáng luôn bủa từ trên xuống tạo một góc nghiêng khoảng 40 đến 60 độ so với mặt phẳng ngang.

+ Dạng thứ hai:  Là ngược lại, cho nguồn sáng đi từ dưới hắt lên, gây những ấn tượng đặc biệt như việc thể hiện ánh sáng tỏa từ dưới chân cầu thang lên. Dạng này còn gọi là “hiệu quả sân khấu”.

+Loại thứ ba:  Được kết hợp hai dạng chiếu sáng trên, có tác dụng “tô vẽ” hình thể của không gian kiến trúc dưới nhiều chiều.

2. BA LOẠI BÓNG CHÍNH

Trang trí nội thất bằng ánh sáng có ba dạng chính: bóng sợi đốt tungstène, bóng huỳnh quang và bóng đèn halogen.

+ Bóng tungstène: Thường ở dạng bóng tròn sợi đốt phổ biến cho ánh sáng vàng và cảm giác nóng.

+ Bóng halogen: có nhiều kiểu và nhỏ gọn, thường gắn trong tủ, góc nhà hay trên các giá đèn. Bóng đưa nguồn sáng tập trung mà không gây tình trạng tăng nhiệt.

+ Bóng đèn huỳnh quang: như néon thường thấy. Những loại huỳnh quang hiện đại có thể sánh với nguồn sáng thiên nhiên.

3.  BỐN CÁCH BỐ TRÍ CHIẾU SÁNG CHÍNH

3.1. Chiếu sáng chung toàn bộ không gian, khung cảnh. Thường thay thế hay bổ sung cho nguồn chiếu sáng tự nhiên. Ban ngày, có thể thực hiện việc này bằng cách lấy sáng qua hệ thống các cửa sổ. Vào buổi tối, với mục đích thay thế hay bổ sung cho nguồn chiếu sáng tự nhiên, cần bố trí ánh sáng đều khắp, độ sáng vừa phải, có thể dùng hệ đèn trần để tạo nên hiệu quả này. Không chọn các mầu ánh sáng quá nóng
3.2. Chiếu sáng tập trung: Trên nền ánh sáng chung dịu nhẹ, ta có thể xử lý những dải sáng vệt sáng để tạo nên vẻ đẹp nổ bật hay linh thiên của không gian (áp dụng trong nội thất công trình bảo tàng , công trình văn hóa và tôn giáo…) vào lúc ban ngày chỉ cần thêm vài ô cửa kính nhỏ  lấy trực tiếp nguồn ánh sáng rọi vào cũng đủ tạo nên khoảng bóng nắng kỳ ảo tại một vài các không gian phụ như sảnh tối, không gian tiểu cảnh dưới chân cầu thang, không gian bếp. Vào buổi tối, có thể sử dụng các loại đèn tường, bàn, những thứ đèn chiếu nhỏ có khớp xoay hướng chiếu để tạo hiệu quả. Tuy nhiên chỗ đọc sách, làm việc, nhất là cần soi rõ chi tiết thì thường dùng bóng tungstène để khỏi hại mắt.3.3.  Chiếu sáng làm nổi bật: Cần đánh dấu “nhấn” chi tiết kiến trúc, bảng hiệu lô gô khu vực lễ tân tiếp khách, các vật mẫu trưng bày triễn lãm,  góc bài trí nào hay tranh treo tường chẳng hạn, đều có thể dùng những loại đèn chiếu halogen lộ diện trượt trên giá hay âm tường, tủ để tập trung một hoặc hai nguồn sáng nhỏ trực chỉ đến điểm muốn thể hiện. Nhiều khi chỉ một cây đèn có chân đặt vào không gian đã chọn sẽ làm bật lên khung cảnh mà vốn nguồn sáng tản không biểu hiện được.
3.4.  Hệ thống điều chỉnh ánh sáng mờ hay tỏ, từ cường độ thấp đến cao rất hữu hiệu trong việc tạo nên những hình thái khác nhau: Vì vậy, trong một không gian sống đòi hỏi nhiều thái cực, bạn không nên dùng loại đèn chỉ cung cấp một cường độ ánh sáng. Nguồn sáng chung được tạo nên bởi hệ thống ánh sáng cố định từ trên cao, chẳng hạn như đèn chùm hoặc đèn được đặt chìm trong trần nhà. Các loại đèn này cho nguồn sáng tỏa rộng, có thể làm sáng cả căn phòng. Nếu trong các góc, ánh sáng bị che khuất, dùng những đèn áp tường để chiếu sáng từng khu vực riêng. Bộ điều chỉnh đèn mờ tỏ sẽ thay đổi khung cảnh căn phòng theo ý bạn. Tuy nhiên, nguồn sáng chung trên cao là chưa đủ, bạn cần nhiều tầng ánh sáng để đáp ứng cả yêu cầu mỹ thuật cũng như sự thực dụng của bất kỳ căn phòng nào.Với những tác phẩm mỹ thuật hay đồ vật ưa thích, chẳng hạn như tranh treo tường..., để làm nổi bật chúng lên, ánh sáng nên chiếu rọi thẳng vào mục tiêu được xem như những luồng sáng có tác dụng nhấn mạnh. Dải ánh sáng với những luồng chiếu xoay chuyển được là một giải pháp thực tế cho phép bạn dễ dàng thay đổi được hướng ánh sáng muốn nhấn mạnh.

 

Nhà đẹp

Valentine lãng mạn với trái tim nồng ấm

Valentine lãng mạn với trái tim nồng ấm

Một cách rất đơn giản, chỉ cần treo lên những trái tim hồng đầy lãng mạn, bạn đã có ngay...

Cắm hoa đẹp cho ngày Valentine

Cắm hoa đẹp cho ngày Valentine

Một bình hoa đẹp sẽ góp phần làm cho ngôi nhà của bạn thêm ngọt ngào và lãng mạn trong...

Ý tưởng thú vị với cành cây

Ý tưởng thú vị với cành cây

Những cành cây nhỏ phơi khô sẽ trở thành vật trang trí hữu ích mang đến vẻ đẹp độc đáo...

Cắm hoa mùa hè

Cắm hoa mùa hè

Mang thiên nhiên vào nhà trong những ngày hè nóng bức cũng là cách để làm dịu mát và giảm...